![]() |
ขนมปังปอนด์ |
ส่วนผสม
o
แป้งสาลี 200 g
o
ยีสต์ 3 g
o
น้ำ 60 g
o
นม 70 g
o
เกลือ 3 g
o
เนยขาว 4, 8, 12
%
o
น้ำตาลทราย 15 g
วิธีการ
1.
นำแป้งและยีสต์ผสมกัน
2.
เทเกลือและน้ำตาลทรายลงในน้ำกวนผสมจนละลายและเทนมใส่ผสมให้เข้ากัน
จากนั้นน้ำส่วนผสมที่ได้เทใส่แป้งที่ผสมยีสต์ นวดแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.
ใส่เนยขาวลงไปนวดต่อเรื่อยๆจนแป้งกลายเป็นโด
4.
ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมใส่ชามปิดด้วยแรป
5.
พักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติประมาณ
40-60 นาที
6.
นำแป้งมาหมัดด้วยกำปั้นเพื่อไล่อากาศออกแล้วปั้นเป็นก้อนกลมหมักอีก
10-15 นาที
7.
ใช้ไม้รีดแป้งรีดจนเป็นแผ่นแป้งที่มีขนาดตามต้องการแล้วม้วนเก็บให้เป็นก้อนกลมใส่ในพิมพ์ขนมปัง
8.
ปิดด้วยแรปพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติประมาณ
40-60 นาที
9.
นำไปอบ
10.
รอให้ขนมปังเย็นลง
ตัดเป็นแผ่นๆ สามารถรับประทานกับแยมหรือเนยก็ได้ตามชอบ
อ้างอิง : หนังสือ คู่มือปฏิบัติการ FTH 469 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ (Bakery Technology) โดย ผศ.กิ่งกมล ลีลาจารุวรรณ คณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น