วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2559

White bread (ขนมปังปอนด์)



ขนมปังปอนด์



ส่วนผสม
 o   แป้งสาลี                 200 g
 o   ยีสต์                        3     g
 o   น้ำ                          60   g
 o   นม                         70   g
 o   เกลือ                      3     g
 o   เนยขาว                  4, 8, 12 %

 o   น้ำตาลทราย          15  g

         วิธีการ
     1.       นำแป้งและยีสต์ผสมกัน   
     2.       เทเกลือและน้ำตาลทรายลงในน้ำกวนผสมจนละลายและเทนมใส่ผสมให้เข้ากัน จากนั้นน้ำส่วนผสมที่ได้เทใส่แป้งที่ผสมยีสต์ นวดแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน
     3.       ใส่เนยขาวลงไปนวดต่อเรื่อยๆจนแป้งกลายเป็นโด
     4.       ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมใส่ชามปิดด้วยแรป
     5.       พักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติประมาณ 40-60 นาที
     6.       นำแป้งมาหมัดด้วยกำปั้นเพื่อไล่อากาศออกแล้วปั้นเป็นก้อนกลมหมักอีก 10-15 นาที
     7.       ใช้ไม้รีดแป้งรีดจนเป็นแผ่นแป้งที่มีขนาดตามต้องการแล้วม้วนเก็บให้เป็นก้อนกลมใส่ในพิมพ์ขนมปัง
     8.       ปิดด้วยแรปพักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติประมาณ 40-60 นาที
     9.       นำไปอบ
     10.   รอให้ขนมปังเย็นลง ตัดเป็นแผ่นๆ สามารถรับประทานกับแยมหรือเนยก็ได้ตามชอบ





อ้างอิง : หนังสือ คู่มือปฏิบัติการ FTH 469 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ (Bakery Technology) โดย ผศ.กิ่งกมล ลีลาจารุวรรณ คณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น