ส่วนผสม
น้ำตาล 50 g น้ำ
180 g น้ำแข็ง 100g
เกลือ 3 g ยีสต์ผง 5 g
เนย 60 g แป้งขนมปัง 400 g
นมผง 20 g แป้งอเนกประสงค์ 100 g
ไข่ทั้งฟอง 50 g เพสตรีมาการีน 200 g
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งใส่ลงไปผสมด้วยเครื่องผสมให้เข้ากัน
(ยกเว้นเกลือให้ใส่ทีหลังจากผสมของแห้งอื่นๆเข้ากันแล้ว
เพื่อไม่ให้ยีสต์โดนเกลือโดยตรงซึ่งจะทำให้ยีสต์ตายได้)
2. ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไปทีละอย่าง
(ยกเว้นเนยให้ใส่ทีหลัง) เมื่อผสมจนเข้ากันแล้ว ใส่เนยลงไปผสมต่อจนได้ก้อนโด
นำออกมาพักไว้ประมาณ 20 นาที
3. นำโดที่พักไว้มารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใส่เพสตรีมาการีนโดยให้กระจายทั่วครึ่งซีกของแผ่นโดพับส่วนที่ไม่มีเนยลงบนส่วนที่เนยวางเรียงอยู่ปิดขอบให้มิดชิด
แล้วรีดให้เป็นแผ่นสี่เหลียมผืนผ้าเท่าเดิม พับ 3 ทบ รีดแล้วพับ 3ทบ 2 ครั้ง
4. เมิ่อรีดพับครบจำนวนครั้งแล้วนำมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ให้มีความหนาประมาณ 1/8 นิ้ว ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมขนาด 9×12 นิ้ว ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม
แล้วม้วนเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีก
5. นำไปทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้ยีสต์ทำงาน
ประมาณ 1 ชั่วโมง
ก้อนโดจะเกิดการขยายตัวเป็นสองเท่า
6. นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
เพื่อให้เนยเดือดและเกิดการพองตัวขึ้นมา ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิให้ต่ำลงเพื่อให้เกิดเรื่องสี
7. นำออกมาพักทิ้งไว้ให้เย็น
อ้างอิง : คู่มือปฏิบัติการวิชา FTH469 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น