วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ครัวซ็อง




ส่วนผสม
น้ำตาล                50 g                น้ำ                      180 g              น้ำแข็ง       100g
เกลือ                    3 g                 ยีสต์ผง               5 g
เนย                   60 g                  แป้งขนมปัง       400 g
นมผง                 20 g                แป้งอเนกประสงค์   100 g

ไข่ทั้งฟอง           50 g                 เพสตรีมาการีน       200 g


วิธีทำ
     1.       นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งใส่ลงไปผสมด้วยเครื่องผสมให้เข้ากัน (ยกเว้นเกลือให้ใส่ทีหลังจากผสมของแห้งอื่นๆเข้ากันแล้ว เพื่อไม่ให้ยีสต์โดนเกลือโดยตรงซึ่งจะทำให้ยีสต์ตายได้)
     2.       ใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไปทีละอย่าง (ยกเว้นเนยให้ใส่ทีหลัง) เมื่อผสมจนเข้ากันแล้ว ใส่เนยลงไปผสมต่อจนได้ก้อนโด นำออกมาพักไว้ประมาณ 20 นาที
     3.       นำโดที่พักไว้มารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใส่เพสตรีมาการีนโดยให้กระจายทั่วครึ่งซีกของแผ่นโดพับส่วนที่ไม่มีเนยลงบนส่วนที่เนยวางเรียงอยู่ปิดขอบให้มิดชิด แล้วรีดให้เป็นแผ่นสี่เหลียมผืนผ้าเท่าเดิม พับ 3 ทบ รีดแล้วพับ 3ทบ 2 ครั้ง
     4.       เมิ่อรีดพับครบจำนวนครั้งแล้วนำมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้มีความหนาประมาณ 1/8 นิ้ว ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมขนาด 9×12 นิ้ว ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วม้วนเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีก
     5.       นำไปทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้ยีสต์ทำงาน ประมาณ 1 ชั่วโมง ก้อนโดจะเกิดการขยายตัวเป็นสองเท่า
     6.       นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เพื่อให้เนยเดือดและเกิดการพองตัวขึ้นมา ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิให้ต่ำลงเพื่อให้เกิดเรื่องสี
     7.       นำออกมาพักทิ้งไว้ให้เย็น



อ้างอิง : คู่มือปฏิบัติการวิชา FTH469 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น