วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ชิฟฟ่อนเค้ก


บทนำ

            ชิฟฟอนคือเค้กที่มีไข่ไก่เป็นส่วนผสมหลัก (Foam Type Cake) และมักใช้น้ำมันพืชแทนเนยสดเป็นเค้กที่ต้องแยกไข่แดงและไข่ขาว มีเนื้อสัมผัสนุ่ม ฟูเบา เนื่องมาจากการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูก่อนนำมาผสมกับส่วนผสมของไข่แดงและแป้ง และมีความมันเงา ชุ่มฉ่ำจากไขมันจากน้ำมันพืช ข้อดีคือนำมาปรับเปลี่ยนรสชาติได้ง่าย เพราะมีส่วนของเหลวอยู่มาก โดยสามารถเปลี่ยนส่วนของเหลวเป็น น้ำเปล่าเป็นนมสด กะทิ น้ำใบเตย น้ำผลไม้ หรือเพิ่มผงกาแฟ โกโก้ ทำเป็นรสอื่นๆ ได้ง่ายๆ แต่ข้อเสียของการที่มีของเหลวมากก็มี คือเสียได้ง่ายเพราะมีความชื้นสูง จึงควรเก็บในตู้เย็น



วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงฟู ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง เติมน้ำมันพืช ไข่แดง และวานิลลาลงไปตีด้วยตะกร้อมือให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนขึ้นฟอง ค่อยๆเติมน้ำตาลลงไปตีต่อไปจนฟองตั้งยอด
3. นำส่วนผสมของแป้งกับไข่แดงมาผสมลงในไข่ขาวที่ตีขึ้น แล้วเทใส่พิมพ์ที่ไม่ต้องทาไขมัน
4. นำไปอบที่อุณหภูมิ 350ºF ประมาณ 15-20 นาที เอาออกจากตู้อบและทิ้งไว้ให้เย็น
5. แต่งหน้าเค้กด้วยครีม สตอเบอรี่ และฝอยทอง 




อ้างอิง : คู่มือปฏิบัติการวิชา FTH469 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น