บทนำ
แยมโรล มาจาก ขนมของฝรั่งที่ชื่อว่า สวิสโรล (Swiss
Roll) ซึ่งไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวิสฯ
แต่อย่างใด แต่ว่าแพร่หลายทั้งในยุโรป อังกฤษ ฮ่องกง (เอ็กโรล ‘Egg
Roll’) อินเดีย
(แยมโรล ‘Jam Roll’) อเมริกา (เจลลีโรล ‘Jelly Roll’) และ ทั่วโลก
สวิสโรลของฝรั่ง
ใส้ในรองพื้นด้วยครีมฟู และ วางผลไม้สด ๆ หรือ ใส่เจลลี่ลักษณะคล้ายแยม ลงไปด้านบน
ใส่แบบหนา ๆ ทั้งครีมและแยม สำหรับอากาศเย็น ๆ ทานแล้วได้ทั้งความอบอุ่น
และรสชาติที่แสนอร่อย
แยมโรล หรือ เค้กม้วน (อังกฤษ: Swiss
roll, jelly roll) เป็นแผ่นเค้กฟองน้ำม้วน
แผ่นเค้กฟองน้ำบางดังกล่าวประกอบด้วยส่วนผสมหลักคือ แป้ง ไข่ และ น้ำตาล
แล้วนำไปอบกับถาดอบรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
จากนั้นนำแผ่นเค้กบางดังกล่าวออกจากถาดแล้วทาด้วยแยมหรือผลไม้กวน
แล้วจึงนำมาม้วนให้มีรูปเป็นกระบอก เวลารับประทานจะผ่าตามขวาง
ส่วนผสม
o
ไข่ไก่ 8 ฟอง
o
น้ำตาล 300
(250) g
o
แป้งเค้ก 200 g
o
ผงฟู 1(1/2) ช้อนชา
o
นมสดระเหย 114 g
o
วนิลา 1 ช้อนชา
o
สารเสริม SP 24 g
o
เนย
วิธีการ
1. ร่อนแป้ง
วนิลาและผงฟูเข้าด้วยกัน
2.
คนผสมไข่และแป้งให้เข้ากันด้วยตะกร้อ แล้วใส่สารเสริม
SP ลงไป
3.
นำไปตีด้วยเครื่องตีแบบหัวตะกร้อที่ความเร็วสูงสุดประมาณ
6 นาที
4.
ลดความเร็วลงมาแล้วใส่เนยที่ละลายแล้วพักให้อุ่นๆ
5.
เพิ่มความเร็วสูงสุด 30 วินาที
6.
ลดความเร็วแล้วตีอีกสักพัก
7.
นำออกมาเทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข
แล้วเกลี่ยให้หน้าเรียบ
8. นำไปอบที่อุณหภูมิ
200°C บน+ล่าง จนสุก
ส่วนผสมไส้ครีม
o
นมสดระเหย 200 g
o
เนยสด 500 g
o
ไอซิ่ง 500 g
o
เนยขาว 500
g
o
เกลือ
วิธีทำ
1. ตีเนยสดและเนยขาวจนขึ้นขาว
2. ใส่ไอซิ่ง
เกลือและนมสดระเหย ตีจนไอซิ่งละลาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น