วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2559

แยมโรล



บทนำ

       แยมโรล มาจาก ขนมของฝรั่งที่ชื่อว่า สวิสโรล (Swiss Roll) ซึ่งไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวิสฯ แต่อย่างใด แต่ว่าแพร่หลายทั้งในยุโรป อังกฤษ ฮ่องกง (เอ็กโรล ‘Egg Roll’) อินเดีย (แยมโรล ‘Jam Roll’) อเมริกา (เจลลีโรล ‘Jelly Roll’) และ ทั่วโลก
       สวิสโรลของฝรั่ง ใส้ในรองพื้นด้วยครีมฟู และ วางผลไม้สด ๆ หรือ ใส่เจลลี่ลักษณะคล้ายแยม ลงไปด้านบน ใส่แบบหนา ๆ ทั้งครีมและแยม สำหรับอากาศเย็น ๆ ทานแล้วได้ทั้งความอบอุ่น และรสชาติที่แสนอร่อย
       แยมโรล หรือ เค้กม้วน (อังกฤษ: Swiss roll, jelly roll) เป็นแผ่นเค้กฟองน้ำม้วน แผ่นเค้กฟองน้ำบางดังกล่าวประกอบด้วยส่วนผสมหลักคือ แป้ง ไข่ และ น้ำตาล แล้วนำไปอบกับถาดอบรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำแผ่นเค้กบางดังกล่าวออกจากถาดแล้วทาด้วยแยมหรือผลไม้กวน แล้วจึงนำมาม้วนให้มีรูปเป็นกระบอก เวลารับประทานจะผ่าตามขวาง

ส่วนผสม
 o   ไข่ไก่                        8                ฟอง
 o   น้ำตาล                      300 (250)   g
 o   แป้งเค้ก                   200             g
 o   ผงฟู                         1(1/2)       ช้อนชา
 o   นมสดระเหย           114            g
 o   วนิลา                     1                ช้อนชา
 o   สารเสริม SP            24              g
 o   เนย

วิธีการ
     1.       ร่อนแป้ง วนิลาและผงฟูเข้าด้วยกัน
     2.       คนผสมไข่และแป้งให้เข้ากันด้วยตะกร้อ แล้วใส่สารเสริม SP ลงไป
     3.       นำไปตีด้วยเครื่องตีแบบหัวตะกร้อที่ความเร็วสูงสุดประมาณ 6 นาที
     4.       ลดความเร็วลงมาแล้วใส่เนยที่ละลายแล้วพักให้อุ่นๆ
     5.       เพิ่มความเร็วสูงสุด 30 วินาที
     6.       ลดความเร็วแล้วตีอีกสักพัก
     7.       นำออกมาเทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข แล้วเกลี่ยให้หน้าเรียบ
     8.       นำไปอบที่อุณหภูมิ 200°C บน+ล่าง จนสุก
  
ส่วนผสมไส้ครีม
 o   นมสดระเหย  200  g
 o   เนยสด           500  g
 o   ไอซิ่ง             500  g
 o   เนยขาว          500  g
 o   เกลือ

วิธีทำ
     1.       ตีเนยสดและเนยขาวจนขึ้นขาว

     2.       ใส่ไอซิ่ง เกลือและนมสดระเหย ตีจนไอซิ่งละลาย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น