วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Sweet bread (ขนมปังหวาน)


ขนมปังหวาน



บทนำ
       ขนมปังหวาน เป็นขนมปังที่มีไขมันสูงกว่า 15% ทำจากส่วนผสมเข้มข้นสูงกว่าขนมปังจืด ปริมาณนม ไขมัน น้ำตาล ไข่สูงกว่าขนมปังจืด ดัดแปลงรูปร่างและไส้ชนิดต่างๆได้

ส่วนประกอบ
     ·       แป้งขนมปัง                 1000    g                       
     ·       นมผง                           50        g
     ·       ยีสต์                             15        g
     ·       น้ำเย็น                          500      g
     ·       นม                               35        g
     ·       เกลือ                            17        g
     ·       เนยขาว                         35       g
     ·       มาการีน                       115      g
     ·       น้ำตาล                          200     g
     ·       ไข่                                100      g         

วิธีการ
     1.       นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งใส่รวมกันในเครื่องกวนผสมให้เข้ากัน
     2.       ค่อยๆเทนม,น้ำเย็น และไข่ลงไปตามๆกัน และให้กวนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน มีลักษณะนิ่ม
     3.       ใส่เนยลงไป กวนผสมเรื่อยๆ ประมาณ 30-40 นาที เพื่อแป้งมีลักษณะเป็นโด
     4.       นำขึ้นมาปั้นเป็นก้อนกลม พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
     5.       ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ชิ้นละ 50 g ปั้นเป็นก้อนกลม พักทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที
     6.       นำมาปั้นเป็นรูปร่างต่างๆและใส่ไส้ลงไป
     7.       พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้แป้งเกิดการพองตัว
     8.       นำมาทาหน้าขนมปังด้วยไข่หรือนมข้นจืด
     9.       แต่งหน้าขนมปัง
     10.   นำไปอบ

     11.   เมื่อสุก นำออกมาแล้วทาด้วยเนยแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็นลง





     อ้างอิง : หนังสือ คู่มือปฏิบัติการ FTH 469 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ (Bakery Technology) โดย ผศ.กิ่งกมล ลีลาจารุวรรณ คณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น