![]() |
ขนมปังหวาน |
บทนำ
ขนมปังหวาน
เป็นขนมปังที่มีไขมันสูงกว่า 15% ทำจากส่วนผสมเข้มข้นสูงกว่าขนมปังจืด
ปริมาณนม ไขมัน น้ำตาล ไข่สูงกว่าขนมปังจืด ดัดแปลงรูปร่างและไส้ชนิดต่างๆได้
ส่วนประกอบ
·
แป้งขนมปัง 1000 g
·
นมผง 50 g
·
ยีสต์ 15 g
·
น้ำเย็น 500 g
·
นม 35 g
·
เกลือ 17 g
·
เนยขาว 35 g
·
มาการีน 115 g
·
น้ำตาล 200 g
·
ไข่ 100 g
วิธีการ
1.
นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งใส่รวมกันในเครื่องกวนผสมให้เข้ากัน
2.
ค่อยๆเทนม,น้ำเย็น
และไข่ลงไปตามๆกัน และให้กวนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน มีลักษณะนิ่ม
3.
ใส่เนยลงไป
กวนผสมเรื่อยๆ ประมาณ 30-40 นาที
เพื่อแป้งมีลักษณะเป็นโด
4.
นำขึ้นมาปั้นเป็นก้อนกลม
พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
5.
ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
ชิ้นละ 50 g ปั้นเป็นก้อนกลม พักทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที
6.
นำมาปั้นเป็นรูปร่างต่างๆและใส่ไส้ลงไป
7.
พักทิ้งไว้ประมาณ
1 ชั่วโมง ให้แป้งเกิดการพองตัว
8.
นำมาทาหน้าขนมปังด้วยไข่หรือนมข้นจืด
9.
แต่งหน้าขนมปัง
10.
นำไปอบ
11.
เมื่อสุก
นำออกมาแล้วทาด้วยเนยแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็นลง
อ้างอิง : หนังสือ คู่มือปฏิบัติการ FTH 469 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ (Bakery Technology) โดย ผศ.กิ่งกมล ลีลาจารุวรรณ คณะเทคโนโลยีอาหาร วิทยาลัยนวัตกรรมเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพและอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น